Tác Dụng Của Nấm Ngọc Cẩu

Nấm ngọc cẩu  làm bổ máu, bổ thận, kích thích đường tiêu hóa, thông tiểu, chữa nhức mỏi tay chân, đau lưng, di tinh, liệt dương, đặc biệt tốt cho phụ nữ phục hồi sức khỏe sau khi sinh…

                                             Nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu là một loại thảo dược nửa dạng cây nửa dạng nấm, không có lá. Thân có màu đỏ nâu sẫm, được cấu tạo bới cán hoa lớn, mang hoa dày đặc, có bao bọc bằng mo màu tím.

Nấm ngọc cẩu còn gọi là củ gió đất, cu pín, củ ngọc núi, hoa đất, xà cô, ký sinh hoàn, bất lão dược, địa mao cầu. Tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr. Nấm thường mọc trên các vùng núi cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, ở những khu vực có khí hậu lạnh như: Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên
Nhiều nhất là ở Hòa Bình, là một tỉnh miền núi, có khí hậu lạnh, ở các huyện vùng cao Tân Lạc, Mai Châu là nơi có nhiều cây nấm ngọc cẩu nhất. Nấm ngọc cẩu thường mọc và sống ký sinh trên rễ của những cây gỗ lớn mọc trong rừng sâu ẩm thấp.
Hàng năm vào tháng 8 đến tháng 12 người dân mới phát hiện nấm ngọc cẩu trong rừng, vào những thời điểm khác trong năm không thấy sự hiện diện của cây thuốc quý này. Bởi vậy mà nấm ngọc cẩu rất quý hiếm.
Đặc Điểm Của Nấm Ngọc Cẩu
Đây là loại thảo dược nửa dạng cây, nửa dạng nấm, không có lá. Thân nấm có màu đỏ nâu sẫm, được cấu tạo bới cán hoa lớn, mang hoa dày đặc có bao bọc bằng mo màu tím.
– Nấm có mùi hôi đặc trưng, hoa nấm nạc và mềm, không có lá. Cụm hoa đực hình trụ, dài 10-15cm. Cụm hoa cái hình đầu dài 2-3 cm. Ruật hoa nấm giống ruột quả thanh long, chứa tinh bột.
– Những củ nấm non màu đỏ tươi, trồi lên mắt đất thành cụm.
– Những củ nấm già hơn mọc hoa màu trắng. Nấm ngọc cẩu kí sinh trên những rễ cây gõ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối, dưới lùm cây bụi. Loại nấm này sinh trưởng ở độ cao trên 1500m, đặc biệt ở những nơi quanh năm lạnh giá, mùa đông có tuyết phủ như đỉnh Tây Côn Lĩnh, Hoàng Liên Sơn.
Công Dụng Của Nấm Ngọc Cẩu
– Nấm ngọc cẩu được sử dụng trong các bài thuốc bổ máu, bổ thận, kích thích đường tiêu hóa, thông tiểu, chữa nhức mỏi tay chân, đau lưng, tráng dương, giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe sau khi sinh.
– Chữa nám da, tàn nhang, tiêu những khối u lành nhờ thành phần nội tiết tố estrogen có trong nấm.
– Loại nấm này cũng có tác dụng bổ dương cực mạnh.

Cách dùng Nấm ngọc cẩu
Cách 1: Pha nước 
– Nấm ngọc cẩu rửa sạch phần củ, nên sử dụng bàn chải cứng để đánh sạch đất cát từ củ.
– Thái mỏng rồi đem phơi khô, thông thường 7-9kg nấm ngọc cẩu tươi phơi khô sẽ còn lại 1kg vì trong nấm ngọc cẩu có chứa nhiều nước.
– Phơi khô liên tục trong 3-4 ngày dưới nắng đều.
Các bước pha chế:
– Thả vài miếng nấm ngọc cẩu khô vào cốc nước ấm hoặc nước sôi
– Lắc đều, đợi 5 phút cho phần chất ở trong nấm thôi ra
– Cho thêm 2 thìa mật ong và sử dụng khi còn nóng.
Cách 2: Ngâm rượu nấm ngọc cẩu
– Thái mỏng phần hoa và củ nấm phơi trong bóng râm không có ánh nắng trực tiếp trong vòng 1 ngày.
– Đặt mâm lên trên nồi nước sôi, dùng sức nóng của hơi nước sao cho nấm ngọc cẩu khô hơn.
Cách ngâm rượu:
– Cho nấm vào rượu theo tỉ lệ 200g nấm ngọc cẩu khô với 5 lít rượu.
– Thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng gia tăng độ bổ.

Bình luận trên Facebook