Giáo trình tập luyện tại nhà cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống L5-S1 thường có biểu hiện đau ngang vùng thắt lưng và tê bì qua mông xuống tới gan bàn chân. Giảm ngay những triệu chứng này bằng các bài tập tại nhà cực đơn giản sau đây.

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa các đốt sống trong cột sống. Hoạt động với chức năng giảm xóc cho các đốt sống, giúp chúng không bị chà sát vào nhau và hỗ trợ cột sống di chuyển linh hoạt.

Đôi khi các đĩa đệm bị nứt và rách hay thoát vị, trong quá trình này, chúng có thể tự bị thoát ra ngoài, va chạm vào các dây thần kinh bên cạnh trong cột sống. Ngoài phần bao xơ của đĩa đệm ra, mà nhân nhầy bên trong đĩa đệm sau khi thoát ra ngoài cũng có thể kích thích lên các dây thần kinh gây ra đau đớn.

Ký hiệu L5 được sử dụng để chỉ đốt sống thắt lưng số 5 và ký hiệu S1 để chỉ nhánh đầu tiên của dây thần kinh tọa. Khi bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt L5 và S1 bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ngang vùng thắt lưng, đau kéo qua mép ngoài của mông lan xuống mặt sau và mặt bên của chân. Đặc biệt khi thoát vị ở đốt L5 sẽ có biểu hiện đau kéo xuống ngón chân cái. Đây là một trong những biểu hiện mà ta dựa vào để phán đoán được tình trạng thoát vị.

Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Tuy rằng, bạn có thể giảm đau tạm thời bằng cách sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật các đĩa đệm bị thoát vị nhưng trên thực tế, việc sử dụng thuốc giảm đau có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cũng không phải là biện pháp an toàn bởi những biến chứng và TỶ LỆ TÁI PHÁT SAU MỔ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM là 5-10%.

Chỉ bằng một vài bài tập thích hợp được thực hiện một cách chính xác có thể giúp bệnh nhân giảm đau nhức và khó chịu rất hiệu quả cũng như cải thiện sức khỏe chung toàn bộ cơ thể của bệnh nhân, và điều tuyệt vời hơn hết, đối với những bệnh nhân mới bị thoát vị đĩa đệm chỉ cần kết hợp các bài tập này cùng với chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phục hồi lại đĩa đệm mà không cần đến phẫu thuật.

Các bài tập sau đây được đề xuất thực hiện hàng ngày nhằm điều trị thoát vị đĩa đệm L5 – S1 đạt kết quả tốt nhất.

Giáo trình luyện tập chữa thoát vị đĩa đệm

Giáo trình luyện tập bao gồm 7 bài tập tại nhà dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm L5 – S1 . Người bệnh hãy chọn 1 hoặc nhiều bài tập ( trong số những bài tập dưới đây) sao phù hợp với bản thân người bệnh và tập 15 phút mỗi ngày trở lên với mỗi bài tập.

1. BÀI TẬP BÓNG CHỮA THOÁT VỊ

Bài tập bóng chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Để loại bỏ các chất độc ra khỏi cột sống, hãy sử dụng một trái bóng được tạo bởi các chất cứng cáp và vững chắc. Cần đảm bảo rằng, trái bóng phải đủ lớn và đã được bơm căng để bạn có khả năng ngồi lên nó. Khi ngồi trên trái bóng, bạn hãy thực hiện động tác bật nảy. Hành động này giống như “bơm xilanh” sẽ gây ra lực tác động lên cột sống giúp loại bỏ các chất thải trong cơ thể và hút các chất dinh dưỡng vào đĩa đệm giúp nuôi dưỡng, phục hồi đĩa đệm.

Tác dụng: phục hồi đĩa đệm

2. BÀI TẬP BẬT LÒ XO

Bài tập bật lò xo chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra khi mất cân bằng các nhóm cơ lưng. Để kích thích các dây thần kinh điều phối và nâng cao chức năng của các cơ bắp vùng lưng, hãy đứng trên một tấm bạt lò xo nhỏ và duỗi thẳng cánh tay sang 2 bên, đưa một bên đầu gối lên và xuống. Thực hiện tương tự với đầu gối bên kia. Tập 10 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các bài tập giúp kéo giãn cơ lưng dưới và cơ đùi.

Tác dụng: Tăng cường sức mạnh các cơ bắp vùng lưng

3. BÀI TẬP NẰM

Nằm sấp

Bài tập nằm sấp chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Cách thực hiện: Nằm sấp thoải mái trên bề mặt phẳng (có thể là giường hoặc thảm tập). Giữ tư thế này trong 10 đến 20 phút, thả lỏng toàn thân. Nếu động tác khiến bạn khó chịu hoặc làm tăng cơn đau, bạn có thể đặt một chiếc gối dưới hông cho thoải mái. Lặp lại bài tập 3-5 lần mỗi ngày.

Tác dụng: Bài tập giúp phần lưng hơi ưỡn theo hình thái tự nhiên của cột sống, đẩy đĩa đệm về vị trí trung tâm.

Bài tập chống tay

Bài tập chống tay chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Bài tập luyện cơ lưng dưới, bắt đầu bằng việc nằm sấp trên một mặt phẳng. Từ từ nâng thân trên, đồng thời chống khuỷu tay lên mặt sàn. Bạn cứ nâng thân lên cao hết mức có thể, cho đến giới hạn cao nhất không gây đau. Giữ tư thế này trong 2-5 giây và sau đó trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại 10 lần/1 đợt. Ngày tập 5 lần.

Bài tập giãn lưng

Bài tập giãn lưng chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Bắt đầu nằm sấp với tay chống như hình trên. Từ từ duỗi thẳng cánh tay sao cho phần thắt lưng không bị đau, rồi từ từ hạ người xuống về tư thế ban đầu. Làm như vậy 10 lần/1 đợt, thực hiện 5 đợt/1 ngày.

4. BÀI TẬP UỐN CONG LƯNG

Nếu bài tập trên quá khó với bạn thì hãy thử bài tập dưới đây nhé.

Bài tập uốn cong lưng chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Chân dang rộng bằng vai. Chống tay ngang lưng. Uốn cong lưng ngược ra sau hết mức có thể, luôn giữ đầu gối thẳng. Giữ tư thế này trong 2-3 giây. Sau đó trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 2-4 lần. Mỗi lần cố gắng uốn cong hơn một chút.

Tác dụng: Bài tập giúp đẩy các đĩa đệm L5-S1 về trước, vào đúng vị trí của nó. Nó cũng giúp duy trì và cải thiện phạm vi chuyển động của lưng.

5. BÀI TẬP HÔNG

Bài tập hông chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Người bệnh thực hiện tương tự như hình trên. Co chân gập gối, nâng phần thắt lưng lên, 2 tay duỗi thẳng. Đến khi cảm thấy mỏi thì quay trở lại động tác ban đầu. Thực hiện từ 10-15 lần.

Tác dụng: làm mạnh cơ lưng và cơ bụng

6. BÀI TẬP CHÂN

Động tác 1:

Bài tập chân chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Thực hiện tượng tự như hình trên, nằm thẳng, co đầu gối lên, hai tay ôm đầu gối kéo về phía trước ngực, cố gắng kéo nhẹ nhàng. Giữ động tác này khoảng 5 giây hoặc đến khi cảm thấy mỏi, nhẹ nhàng hạ chân về vị trí ban đầu, thực hiện khoảng 10-20 lần mỗi lần tập. Ngày thực hiên từ 2-3 lần.

Tác dụng: kéo dãn phần xương cột sống thắt lưng, kéo giãn phần cơ lưng, dây chằng, giảm tình trạng đau nhức lưng, tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị lồi ra quay trở về vị trí ban đầu.

Động tác 2: 

Bài tập chân chữa thoát vị đĩa đệm

Nằm thẳng trên một mặt phẳng. Co đầu gối chân trái hoặc phái, 1 chân co, 1 chân chú ý duỗi thẳng. Hai tay ôm đầu gối kéo áp sát bụng. Tương tự như hình. Giữ cho đến khi nào đầu gối mỏi thì từ từ quay trở về trạng thái ban đầu. Mỗi lần tập khoảng 15-20 lần, ngày tập từ 2-3 lần.

7. BÀI TẬP LÊN XÀ

Bài tập lên xà chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Cách làm: treo người trên xà đơn, chú ý chiều cao xà vừa phải với chiều cao người tập. Không quá cao, không quá thấp. Dùng tay nắm chắc thanh xà, thả lỏng toàn bộ cơ thể. Treo người khoảng 5 phút hoặc đến khi bạn cảm thấy mỏi. Mỗi ngày thực hiện vài lần. Kiên trì tập luyện trong một thời gian để đạt kết quả tốt nhất.

Tác dụng: kéo giãn toàn bộ cơ thể, toàn bộ vùng xương cột sống từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Kéo giãn các đốt sống tạo điều kiện thuận lợi cho phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài quay trở về vị trí ban đầu.

Bên trên là 7 bài tập đơn giản ngay tại nhà dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vừa đơn giản dễ làm, vừa có tác dụng hiệu quả tuy nhiên bạn cần kiên trì tập luyện hàng ngày trong một thời gian để đạt được kết quả tốt nhất, trong quá trình trị bất cứ bệnh gì, bạn không nên có thái độ quá nóng vội.

Vạn Xuân Đường chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bình luận trên Facebook